Bắt đầu tạo blog: Nên chọn WordPress.com hay WordPress.org?

Nhớ lại khoảng thời gian khi bắt đầu le lói trong ý tưởng xây dựng cho riêng mình 1 blog cá nhân, Tuấn Anh đã tìm kiếm xem phải làm thế nào để sở hữu một blog chạy-được-trên-internet? toàn bộ người thường tiêu dùng phần-mềm, mã-nguồn nào để tạo lập blog? Khá may mắn là sau vài phút Tuấn đã tìm thấy tài liệu nói đến WordPress. Nhưng tới khi này lại gặp một một câu hỏi WordPress là gì? Và tại sao lại với đến 2 wordpress ấy là: WordPress.com và WordPress.org.

khi đó Tuấn Anh vẫn chưa hiểu tại sao mẫu anh chàng Matt Mullenweg (sáng lập ra wordpress năm 2001) lại chia ra 2 phần làm gì cho rối thế ko biết? Lại phải mất thêm một ngày mò mẫm ngâm cứu tìm hiểu xem WordPress.com và WordPress.org khác nhau ở điểm nào?

Cuối cùng thì vỡ lẽ ra wordpress.com là một phiên bản được phát triển cho phép người dùng tạo blog miễn phí có không gian lưu trữ dữ liệu (hosted) tối đa 3Gb. Còn wordpress.org là phiên bản chế tạo cho khách hàng sở hữu lựa chọn tự lưu trữ (self-hosted).

WordPress.com và wordpress.org với 1 số điểm giống và khác nhau, mình khuyên bạn cần dành ít thời gian xem phần bên dưới trước lúc quyết định dùng .com hay .org

Xem thêm: Hướng dẫn tùy chỉnh phần comments trong WordPress

1 chút kinh nghiệm: Vì ko tìm hiểu kỹ càng nên lúc đầu Tuấn Anh đã sử dụng .com (www.tuananhblog123.wordpress.com) nhưng 3 ngày sau ấy nhận thấy không được phù hợp nên buộc phải mất chút thời gian công sức chuyển qua .org (www.tuananhblog.com.vn)

WORDPRESS.COM

WordPress.com là 1 lựa chọn đơn giản, ăn toàn và nhanh nhất cho những bạn muốn sở hữu ngay một blog tích tắc trong 3 nốt nhạc.

Nó hoàn toàn miễn phí bạn chỉ cần truy cập vào và đăng ký 1 tài khoản, mọi các bước tiếp theo đầy đủ hoàn toàn tự động. Bạn ko bắt buộc tìm một tên miền, cũng chẳng bắt buộc tìm 1 chỗ để lưu trữ dữ liệu (hosting). WordPress.com chế tạo cho bạn một “miếng đất” và một tên miền miễn phí kiểu tencuaban.wordpress.com

WordPress.com hoàn toàn cho phép bạn chuyển đổi tên miền từ tencuaban.wordpress.com sang tencuaban.com mang giá dao động từ khoảng 12-25 USD.

Tuy nhiên lúc bạn chuyển đổi tên miền thì thứ hạng trên những công cụ tìm kiếm sẽ hầu hết sẽ bị mất. Đây là 1 khía cạnh mà bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước lúc lựa chọn giải pháp miễn phí từ wordpress.com.

Trường hợp mà bạn ko có nhiều thời gian hoặc đơn thuần ko có kiến thức phổ biến về quản trị xây dựng website, nhưng vẫn muốn sở hữu một tên miền riêng kiểu tencuaban.com chạy trên nền tảng wordpress.com thì bạn phải chọn tên miền đó ngay từ đầu cùng giá wordpress.com cung cấp khoảng 18USD/ một năm.

Mặt hạn chế tiếp theo là nếu như bạn xây dựng blog mang mục tiêu kiếm tiền từ những chương trình như Google Adsense thì điều này không hoàn toàn khả thi. Bạn cũng không thể cài thêm những trình cắm (plugin) nhằm mục đích logic blog, phần giao diện (theme) bạn với thể lựa chọn miễn phí nhưng dừng.

Bạn cũng không thể can thiệp vào chỉnh sửa phần code HTML hay CSS để thay đổi giao diện theo ý mình hoặc tạo ra sự cá nhân hóa. Muốn “đụng” đến CSS vui lòng trả cho wordpress.com thêm 30$/ năm.

WORDPRESS.ORG

Ngược lại hoàn toàn với wordpress.com. Bạn sẽ phải chọn một tên miền riêng và một dịch vụ lưu trữ hosting, đây là điều yêu cầu lúc dùng worpress.org.

Những doanh nghiệp cung cấp host sẽ cho bạn tùy tìm mua với thời gian ngắn để dùng thử rồi sau đó gia hạn, một số nhà phân phối còn miễn phí cho bạn 1 tên miền kèm theo với gói hosting. mức giá thông thường khoảng 5$ /tháng mang lựa chọn dùng gói shared host (chia sẻ máy chủ)

lúc bạn đã tìm 1 hosting và một tên miền thì việc cài đặt wordpress cực kỳ dễ dàng từ trang quản trị host có “một cú click chuột” sau đấy bạn sẽ sở hữu ngay 1 blog trong chưa đầy 3 nốt nhạc. Bạn còn sở hữu thêm lựa chọn trong việc cài đặt các plugin, giao diện (theme) miễn phí trong kho của wordpress.org lên đến con số hàng nghìn. Bạn có thể thay đổi bố cục, màu sắc, font chữ… tùy biến theo ý 1 phương pháp không dừng.

Sau lúc truy cập trang cPanel bạn có thể cài đặt wordpress có “1 click”

Bạn có thể dễ dàng truy cập vào host thông qua tài khoản FTP (File Transfer Protocol – Giao thức chuyển nhượng tập tin) để download/upload tập tin, toàn quyền quản lý dữ liệu, tập tin trên host của mình. Điều mà wordpress.com không thể có được.

Còn trường hợp xét về khía cạnh để kiếm tiền từ blog qua các chương trình Adsense hay tiếp thị liên kết (affiliate) thì wordpress.org cho bạn hoàn toàn tùy biến để khiến cho việc này không ngừng. Ngay cả ví như cần thiết, bạn có thể biến blog thành 1 trang thương mại điện tử để bán những mặt hàng như 1 shop online.

Lời kết: Bạn có thể rút ngắn thời gian và làm cho việc xây dựng một blog dễ dàng bằng phương pháp dùng mã nguồn mở wordpress.com nhưng nếu bạn muốn có toàn quyền, tùy biến ko dgiới hạn và mong muốn kiếm tiền từ các chương trình quảng bá thì phải dùng đến nền tảng wordpress.org

Cân đề cập, cân nhắc thật cân nhắc! Thế này nhé sau một thời gian bỏ nhiều công sức tạo dựng nội dung, thu hút lưu lượng truy cập… rồi một ngày đẹp trời lúc thức giấc bạn truy cập vào wordpress.com và nhận được thông báo “Xin lỗi khách hàng, do hôm qua cãi nhau cùng vợ cần chúng tôi cực kỳ tiếc nên khai tử dịch vụ wordpress miễn phí…”. Bạn có nhớ Yahoo 360 không? Đã từng bị khai tử vào năm 2008 mà trước đó là một trang blog cực kỳ lớn dành cho tuổi teen trên thế giới.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

 

 

Bạn đang xem bài viết Bắt đầu tạo blog: Nên chọn WordPress.com hay WordPress.org?

 

 

Add Comment