Bí mật từ nghệ thuật viết bài thuyết phục thính giả (Phần 1)

Everything happens for a reason. Tôi chỉ muốn nói ở đây là không có gì là bí mật cả. Tất cả mọi thứ đều có lý do. Vậy lý do của việc viết bài thuyết phục đám đông nằm ở đâu. Tiêu đề, bằng chứng, hay call to action,… Nhưng điều cốt lõi chính xác là, bạn cần phải xây dựng 1 #NỀN TẢNG trước khi viết bất cứ thứ gì. Bao gồm: Hiểu KHÁCH HÀNG và hiểu SẢN PHẨM.

Các bước tôi đưa ra phía dưới sẽ giúp bạn xác định các tính năng sản phẩm và lợi ích thực sự thu hút khách hàng. Những cách bày còn giúp xác định khách hàng mục tiêu của bạn chính xác là ai, những người sẽ ảnh hưởng đến ngôn ngữ bạn sử dụng và cách bạn viết. Đặc biệt, đối với những người khởi nghiệp hoặc kinh doanh nhỏ, bài viết này sẽ đặt #NỀN TẢNG để bạn có thể tự viết bài quảng cáo bán hàng cho sản phẩm hoặc dich vụ của chính mình vừa hiệu quả về mặt lợi nhuận, vừa đúng ý muốn bản thân. Thay vì phải chi bội tiền cho bên thứ 3.

Bước 1: HIỂU KHÁCH HÀNG, BƯỚC ĐỆM THÀNH CÔNG HAY ĐIỂM YẾU CHẾT NGƯỜI?

Bác Hồ dạy: “Trước khi cầm bút, mỗi người cần trả lời ba câu hỏi: Ta viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”

Một nhà văn nổi tiếng nước ngoài nói: “Ngồi vào bàn viết, tôi lúc nào cũng cảm thấy sau lưng mình có người độc giả đang xem những dòng chữ trải trên trang giấy”.

Ý ông khuyên người viết cần trân trọng người đọc và đáp ứng nhu cầu người đọc. Đối với Bác Hồ, mỗi lần Bác cầm bút viết một bài báo bất cứ dài hay ngắn, cảm thấy hình như không phải sau lưng mà trước mặt Bác, sừng sững một đám đông độc giả hiện diện.

  • Nói thế để biết, tầm quan trọng của việc bạn biết ai là đối tượng bạn muốn thuyết phục. Đây cũng là bí quyết giúp bạn có thể bán bất cứ sản phẩm gì, xác định đúng đối tượng khách hàng, những gì họ muốn mua, những gì sẽ thuyết phục họ mua hàng,… 1 ví dụ đơn giản, nếu bạn đang bán hàng cho những bà mẹ, bạn sẽ viết khác khi bạn đang bán hàng cho giám đốc điều hành,…
  • Vậy LÀM THẾ NÀO để tạo ra bản mô tả chi tiết về khách hàng?

Tôi sẽ cung cấp cho bạn mẫu câu hỏi để làm bản mô tả khách hàng như sau:(những câu hỏi này sẽ cần phải được thay đổi chút ít cho ngành dịch vụ)

#Câu hỏi 1: Ai đang có nhu cầu mua sản phẩm của bạn? (Bạn có thể tìm thấy khách hàng ở đâu?)

Điều quan trọng ở câu hỏi này là phải biết tất cả những ai sẽ là người trả tiền cho các hóa đơn của bạn. Nói cách khác là xác định cả khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm của bạn. VD: Bạn có thể bán cho cả sinh viên, người đi làm, và doanh nhân,…

#Câu hỏi 2: AI là đối tượng bạn mục tiêu muốn bán sản phẩm?

Trong khuôn khổ Group, với SMEs, hãy lựa chọn cho mình 1 phân khúc khách hàng mục tiêu. VD: Bạn có thể bán cho cả sinh viên và chủ doanh nghiệp, nhưng bạn muốn tập trung vào chủ doanh nghiệp vì họ có nhiều ngân sách hơn và ít để ý đến giá.

#Câu hỏi 3: Chân dung khách hàng mục tiêu của bạn như thế nào?

Mục đích của câu hỏi này là để tạo ra một bức tranh chi tiết về khách hàng của bạn: giới tính là gì? Độ tuổi? Khu vực địa lý? Nghề nghiệp? Thu nhập? Động cơ khi mua hàng?. Bạn cần lưu ý xác định rõ động cơ mua hàng của khách hàng. VD ho mua chiếc ô tô X vì để khoe, chứ không phải để đi,…

#Câu hỏi 4: Hành vi của khách hàng mục tiêu là gì?

Câu hỏi này bạn cần làm rõ 4 yếu tố: Sở thích của họ là gì?, hành vi mua hàng ở đâu, tìm kiếm thông tin trên kênh nào? Họ giải trí ở những nơi nào? Họ quan tâm tới điều gì?

#Câu hỏi 5: Nhu cầu của khách hàng mong muốn khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ là gì?

Ở câu hỏi này, bạn cần xác định 4 yếu tố: Họ muốn SP, DV nhanh chóng như thế nào? Họ muốn SP,DV chất lượng ntn so với gia họ phải trả? Họ muốn donah nghiệp giải quyết nỗi lo nào khi họ mua hàng? Họ muốn được đối xử như thế nào?

#Câu hỏi 6: Rủi ro của KH khi sử dụng sản phẩm dịch vụ là gì? ( Tại sao họ không mua)

Bạn cần nêu ra được lý do, rủi ro tại sao mà khách hàng không mua sản phẩm dịch vụ để đi giải quyết.

#Câu hỏi 7: Khách hàng yêu thích điều gì nhất từ sản phẩm của bạn? (tại sao họ mua sản phẩm)

Tiêu chí: Ngoài việc cần phải biết khách hàng của bạn là ai, bạn cũng cần phải biết điều gì gây cho họ hứng thú với sản phẩm của mình. Tại sao họ lựa chọn đây là nơi đầu tiên mua hàng, và tại sao họ lại tiếp tục quay trở lại?

Ví dụ: Ví dụ 1: khi mua 1 chiếc Iphone, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến kiểu dáng hiện đại của chiếc iphone, khi cầm lên trông sang trọng hơn những chiếc điện thoại khác thay vì tính năng của nó.

Còn với Oppo, hãng điện thoại nổi tiếng gần đây khi Sơn Tùng MTP là hình ảnh đại diện cưa thương hiêu. Thì điều khách hàng yêu thích nhất khi mua sản phẩm không phải là thiết kế mà là dòng điện thoại này chụp ảnh tự sướng đẹp hơn các loại khác

Tóm lại, 1 ngôi nhà đẹp đẽ đến mấy, nguy nga đến mấy, đều phải xây trên 1 NỀN móng chắc. Nếu bạn muốn sở hữu những bài viết bán hàng thu hút hàng ngàn lượt tương tác, trang thái thuyết phục độc giả bày tỏ quản điểm, nhớ 2 bước đầu tiên này: hiểu sản phẩm, và hiểu khách hành – xây NỀN trước!

Bước thứ 2 trong việc xây #NỀN đó là làm thế nào để thật sâu sản phẩm của bạn.

Hẹn gặp lại mọi người tại bài tiếp theo.

Bạn đang xem bài viết Bí mật từ nghệ thuật viết bài thuyết phục thính giả (Phần 1)

Add Comment