Bí mật từ nghệ thuật viết bài thuyết phục thính giả (Phần 2)

SERIES COPYWRITING

#2 Bí mật từ nghệ thuật viết bài thuyết phục thính giả (Phần 2)

Sau Phần 1: Bí mật từ nghệ thuật viết bài thuyết phục thính giả (Phần 1), bước đệm thành công hay điểm yếu chết người nhận được nhiều sự ủng hộ. Tôi viết tiếp Phần 2 này.
Các bước tôi đưa ra phía dưới sẽ giúp bạn xác định các tính năng sản phẩm và lợi ích thực sự thu hút khách hàng. Đặc biệt, đối với những người khởi nghiệp hoặc kinh doanh nhỏ, bài viết này sẽ đặt #NỀN TẢNG để bạn có thể tự viết bài quảng cáo bán hàng cho sản phẩm hoặc dich vụ của chính mình vừa hiệu quả về mặt lợi nhuận, vừa đúng ý muốn bản thân. Thay vì phải chi bội tiền cho bên thứ 3.

#TẠI sao hiểu sản phẩm rất là quan trọng.

Bước đầu tiên để xây dựng #NỀN tảng vững chắc cho những bài viết đầy thu hút của bạn là hoàn toàn hiểu về sản phẩm bạn đang bán.

Vd: Edison mất hơn 1000 lần thất bại mới phát minh ra được bóng đèn sợi đốt với tính năng ưu việt hơn chính phiên bản cũ của ông và những loại khác cùng thời. Mặc dù không phải người đầu tiên phát minh ra bóng đèn, nhưng chiếc bóng đèn sợi đốt do ông chế tạo có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, nó SÁNG hơn. Vì vậy, người ta vẫn công nhận ông là người phát minh ra bóng đèn sợi đốt.

Và nếu nó khiến Edison mất rất nhiều thời gian như vậy để tìm ra tính năng nổi trội sản phẩm, nó chắc chắn là công việc giá trị để khiến bạn mất thời gian nghiên cứu về sản phẩm và những tính năng nào sẽ gây ấn tượng với khách hàng. Đây cũng là mục tiêu của bài viết này, giúp bạn tìm hiểu điều gì khiến sản phẩm của bạn khác biệt, lợi ích và tính năng nào sẽ đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu với công việc viết, hoàn thành bài tập sau đây để sở hữu một bản “tài liệu đầy đủ mô tả về sản phẩm/dịch vụ” của bạn. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ biết mọi chi tiết về những gì bạn đang bán và có cho mình những ý tưởng tốt hơn về làm thế nào để bán nó.

#BƯỚC 1: Tạo ra 1 bản tài liệu đầy đủ mô tả về sản phẩm/dịch vụ

Có 1 tin tốt là, nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đã hiểu sản phẩm của mình 1 cách khá kỹ lưỡng. Bạn biết các tính năng, hiểu làm thế nào nó hoạt động, và quen thuộc với những lợi ích nó cung cấp cho khách hàng của bạn. Điều này cung cấp một điểm khởi đầu tuyệt vời cho bạn viết. Thay vì cần phải làm nghiên cứu chuyên sâu, bạn có thể bắt đầu bằng cách viết tất cả những gì bạn đã biết. Bạn sẽ không cần phải bỏ ra hàng giờ nghiên cứu các sản phẩm và ghi chép lại.

Tuy nhiên vẫn rất đáng giá khi làm theo các bước trong bài viết này để nắm bắt tất cả các chi tiết của sản phẩm của bạn. Bằng cách trả lời các câu hỏi để có một danh sách các tính năng và lợi ích, bạn sẽ lưu lại các thông tin quan trọng này, nơi bạn có thể xem lại nó bất cứ khi nào.

Bạn cần trả lời đầy đủ 5 câu hỏi sau đây:

#Câu hỏi 1: Sản phẩm/dịch vụ được miêu tả như thế nào?

Đối với câu hỏi này, cung cấp một, 2-3 mô tả câu đơn giản của sản phẩm. Nó không cần phải được siêu dài hoặc chi tiết và không lo lắng về việc cung cấp một câu trả lời. Đơn giản chỉ cần viết ra một mô tả ngắn gọn như khi bạn đang mô tả sản phẩm đến khách hàng.

#Câu hỏi 2. Điều gì độc đáo, đặc biệt ở sản phẩm của bạn?
Mục tiêu của câu hỏi này là xác định một cái gì đó độc đáo hay đặc biệt về sản phẩm hay còn gọi là USP.

Hiểu dơn giản USP (Unique Selling Point) – Lợi điểm bán hàng độc nhất là cái bạn có nhưng đối thủ không có. Điểm khác biệt này PHẢI VƯỢT TRỘI và đem đến LỢI ÍCH cho khách hàng

Điểm bán hàng độc nhất của bạn cần đạt được 3 yếu tố:
o Lợi ích – Nó đã nêu bật được lợi ích duy nhất dành cho khách hàng hay không?
o Rõ ràng – Nó có thực sự dễ dàng để hiểu và chia sẻ hay không?
oThuyết phục – Nó có thực sự thuyết phục khiến khách hàng sẵn sàng từ bỏ sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để chuyển sang sử dụng sản phẩm của bạn hay không?

Ví dụ: Starbucks là một ví dụ điển hình về điểm bán hàng độc nhất.
Họ có xuất phát điểm là một cửa hàng cà phê nhỏ ở Washington, rồi trở thành một thương hiệu thành công ở Mỹ, sau đó họ vươn ra là một công ty toàn cầu.
Họ làm như thế nào? Họ đã tạo ra một điểm bán hàng độc nhất. Chắc bạn sẽ thắc mắc “Starbucks định vị cái gì, và họ nổi bật về cái gì?” Câu trả lời đơn giản chỉ là: Họ định vị về đồ uống cà phê hảo hạng, và họ nổi bật về điều đó.

#Câu hỏi 3: Lợi ích sản phẩm cung cấp là gì?

Lợi ích được hiểu đơn giản là những điều tốt mà sản phẩm hoăc dịch vụ mang lại(hứa hẹn mang lại) cho khách hàng. Lợi ích sẽ giải thích ý nghĩa của tính năng hay tại sao chúng lại quan trọng. Lợi ích sẽ giúp giải quyết Vấn đề của khách hàng (Customer’s pain). Khách hàng đang tìm kiếm những giải pháp cho chúng và lợi ích sẽ chỉ ra cách mà những đặc tính sản phẩm của bạn sẽ giải quyết hoặc làm dịu đi những vấn đề của họ.

Vì vậy, ngoài danh sách các tính năng. Điều quan trọng hơn và khách hàng quan tâm nhiều hơn về lợi ích được cung cấp bởi các tính năng hơn là các tính năng được đặt riêng lẻ vì vậy hãy chắc chắn là nó được ghi lại tất cả ở đây).

Ví dụ khách hàng quan tâm nhiều hơn về Internet tốc độ cao giúp họ xem video trực tuyến không bị giật, gián đoạn hơn là internet mà cung cấp 15 Mbps tốc độ download. Trong trường hợp này, Con số “15 mbps” là một tính năng, và ” video trực tuyến không bị gián đoạn” là lợi ích được cung cấp bởi các tính năng. Ghi các tính năng của sản phẩm của bạn và lợi ích tương ứng bây giờ.

#Câu hỏi 4: Sản phẩm giải quyết nỗi đau nào của khách hàng

Tất cả mọi khách hàng thường mua bất cứ thứ gì vì một trong hai lý do – để tăng niềm vui của họ hoặc để giảm thiểu đau đớn. Ở câu hỏi trên, chúng ta đã xác định được những lợi ích sẽ giúp “tăng khoái cảm” của khách hàng. Ở câu hỏi này, chúng ta sẽ xác định “nỗi đau” của khách hàng được giảm thiểu bằng cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Tóm lại, 1 ngôi nhà đẹp đẽ đến mấy, nguy nga đến mấy, đều phải xây trên 1 #NỀN móng chắc. Nếu bạn muốn sở hữu những bài viết bán hàng thu hút hàng ngàn lượt tương tác, trang thái thuyết phục độc giả bày tỏ quản điểm, nhớ bước đầu tiên này – xây #NỀN trước.

Bạn đang xem bài viết Bí mật từ nghệ thuật viết bài thuyết phục thính giả (Phần 2)

Add Comment