Cài đặt Permalink – đường dẫn tĩnh chuẩn SEO cho WordPress và Blogger

Permalink – đường dẫn tĩnh chuẩn seo cho WordPress và Blogger

Có phải bạn đang băn khoăn trước câu hỏi có nên thiết lập Permalink (đường dẫn tĩnh) cho website/blog của mình như ví dụ sau:

http://moitruonglighthouse.com/dichvu/thiet-ke-xay-dung-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-dat-tieu-chuan

Tuấn Anh xin gửi đến bạn những thông tin cần thiết nhất để thiết lập đường dẫn tĩnh chuẩn SEO nhất

permar link

Việc đầu tiên bạn nên hiểu Permalink là gì?

Permalink là gì?

Bạn thường nghe khá nhiều người nói trên diễn đàn hoặc Facebook, Google Plus khi bàn về một chủ đề gì ấy là hãy gửi lên đây mẫu link hoặc “share cho mình dòng link” thì link ở đây chính là permalink của 1 bài viết hoặc một website nào ấy.

Thuật ngữ Permalink là gì nhỉ?

Trong những site mà sử dùng code WordPress thì Permalink được dịch là “đường dẫn tĩnh” còn trong blogspot như mình đang xài thì nó chính là “Liên kết cố định”.

Tức là 1 khi bạn đã thiết lập để dùng nó rồi thì không bao giờ phải thay đổi nó nữa. Vì nó là cơ sở trước tiên để google nhận diện và index. bởi vậy, nó mang liên quan, ảnh hưởng hầu hết 100% đến SEO.

Kinh nghiệm thiết lập các Permalink cho bài viết

Bạn thiết lập như sau: Settings -> Permalink (thiết lập đường dẫn tĩnh) trên WordPress

Ban đầu lúc mới bước vào làm blog, mình đã từng lựa chọn mã nguồn web WordPress để nghiên cứu tuy nhiên do ko mang ai chỉ bảo, chỗ bán web loại – tên miền, hosting thì người ta cũng ko tận tình cần càng khiến cho mình nhận ra dần các sai lầm.

Trong đó có sai lầm đầu tiên là việc chọn dòng đường dẫn tĩnh. Bạn có thể xem ví dụ của đường dẫn tĩnh trên blog về du lịch của mình: http://biquyetdulich.vn/2015/04/dia-diem-du-lich-quanh-ha-noi.html

lúc còn ở bên code WordPress nó có định dạng như thế này: http://biquyetdulich.vn.vn/2015/04/dia-diem-du-lich-quanh-ha-noi/

Tuy nhiên trong giai đoạn thực hiện, mình chẳng thích các link hiển thị ngày tháng năm sinh của nó vì như vậy theo thời gian, những bài viết ấy sẽ vô tình phát triển thành cũ mặc dù nó vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí site link của bạn có thể hiện thị đầu tiên trong bảng xếp hạng nhưng lại gây cho độc nhái cảm giác quá cũ kỹ.

bởi vậy, Tuấn Anh chỉ muốn nó trở về định dạng Permalink sau: http://biquyetdulich.vn/dia-diem-du-lich-quanh-ha-noi/

(Note: Bỏ năm tháng đi)

Và bạn hoàn toàn có thể dùng các Plugin để tự chuyển đổi tất cả những link có kèm năm tháng về ko năm tháng 1 bí quyết tự động, nhưng nếu bạn khiến cho không đồng bộ ngay từ đầu hoặc Plugin bị lỗi thì các đường dẫn của bạn sẽ hỏng hết hoặc rối tung lên. Dù bạn sở hữu tạo chuyển hướng redirect hoặc lệnh 301 về trang chủ hoặc trang nào đấy để qua mắt với google nhưng sẽ siêu gây khó chịu cho độc giả.

Và nó sẽ ảnh hưởng tới site của bạn về seo lên đến 50%.

vì thế, ngay từ ban đầu bạn phải chọn ngay đường dẫn tĩnh – Permalink chuẩn SEO nhất. Nếu trường hợp, bạn đang dùng Blogger thì không cần phải quá lo lắng nhưng ví như dùng WordPress thì vào phần Setting (cài đặt) và chọn tới mục thiết lập đường dẫn tĩnh.

Bạn cũng có thể tìm “Tùy chọn” hoặc các loại link không có ngày tháng năm…

Đường dẫn với đuôi “/” và “html” liệu có khác nhau về seo không?

Hoàn toàn không. Chúng ta có thể chọn cái nào tùy thích. Tuy nhiên việc chọn “/” hay “html” sẽ cực kỳ liên quan đến lúc bạn vận động các bài viết từ web WP sang Blogspot và ngược lại từ Blogspot sang WP.

Nên thiết lập đường dẫn tĩnh như thế nào?

Mẹo thiết lập đường dẫn tĩnh (Permalink) này được áp dụng cho cả website hoặc blog tiêu dùng code WordPress (WP) và Blogspot (blogger).

giả dụ bạn đã xác định hoàn toàn chung thủy tới tận cuối đời với mã nguồn WordPress thì bạn phải thiết lập các đường dẫn tĩnh của bạn theo mẫu:

DẠNG 1: http://hoaphatnoithat.vn/tu-ho-so-sat

Hoặc

DẠNG 2: http://hoaphatnoithat.vn/tu-ho-so-sat.html

Đây là hai định dạng mẫu Permalink chuẩn seo nhất mà toàn bộ seoer đều khuyên bạn nên sử dụng. những dòng thiết lập còn lại ko chuẩn seo vì google có thể sẽ vẫn dễ nhận diện bằng thuật toán để phân biệt nhưng họ sẽ ko thích vì độc nhái không thích nhìn các loại link chẳng có thông tin như thế.

Giờ bạn đã hiểu Permalink là gì chưa?

Trở lại với kinh nghiệm thiết lập các Permalink và viết đường dẫn – liên kết cố định cho bài viết là hãy tạo những link sở hữu thông tin, giúp độc nhái nhìn đã với cảm tình và dễ đọc ngay nội dung của bạn. Ví dụ:

một Link trên Blog của Tuấn Anh: https://thebankcheck.com/huong-dan-tao-banner-quang-cao-truot-doc-2-ben-website-trong-wordpress.html

Có cần phải thay đổi đường dẫn tĩnh không?

Đã gọi là đường dẫn tĩnh hoặc link liên kết cố định rồi thì bạn không bao giờ phải thay đổi nó nữa. Bởi giả dụ site của bạn đang trên TOP 10 google mà thay đổi là mất TOP. Thậm chí nó còn gây ra các hậu quả khác như khiến cho link trùng – bài viết trùng lặp, tạo liên kết gãy … gây khó chịu cho các bạn khi điều hướng và truy cập.

Bạn buộc phải nhớ rằng thiết lập những Permalink là 1 trong những thủ thuật quan trọng của Seo Onpage hiệu quả nhất

có thể thay đổi được link – đường dẫn của bài viết trên Blogger – Blogspot không?

Cho đến thời điểm hiện nay, thiết lập của blogspot là cố định như mình đã nói và chúng ta ko thể xóa được cái ghi ngày tháng trên những liên kết cố định. Theo mình, đây là 1 trong các mục đích của google và nó cũng là một bí mật seo – nếu bạn hiểu vì sao lại ko bỏ nó thì bạn đã hiểu thêm một bí quyết cũng như mục đích mà google hướng đến.

Và đây mới là quan trọng: Thế nào là một đường dẫn url chuẩn seo?

Bạn đã bao giờ nghĩ chuyện cần seo hình ảnh cho các website của bạn?

Như đã chia sẻ, bạn đang học hỏi về seo. Hãy biết đề cập lời cảm ơn Văn Nguyễn ví như bạn cho rằng đây là bài viết giá trị và tự sáng tạo, ko sao chép. Bạn cũng cần học cách viết giỏi, ko sao chép để tôn trọng quyền tác fake. giả dụ thích, bạn sở hữu thể chia sẻ hoặc dùng lại link từ bài viết này.

Để SEO tốt hơn cũng như xây dựng nên một thương hiệu có tên tuổi thì tên miền của website cực kỳ quan trọng. Bạn hãy đọc thêm bài viết về bí quyết lựa chọn tên miền chuẩn nhất mà một blogger nên buộc phải biết.

Nguồn bài viết: https://thebankcheck.com/

Add Comment