Campi Flegrei, Siêu núi lửa của Ý sắp hoạt động trở lại

Dãy siêu núi lửa khổng lồ tại vùng phía Tây nước Italy đang có dấu hiệu gần như hoạt động trở lại sau 500 năm ngủ yên.

Tại Italy, có 1 dãy “siêu núi lửa” được hình thành bên cạnh biển từ hàng trăm ngàn năm trước. Dãy núi này trải rộng 12km, từng gây ra 1 trong các vụ phun trào mạnh nhất trong lịch sử nhân loại vào khoảng 500 năm trước. Và nay, dãy núi bắt đầu hoạt động trở lại, và thậm chí đang đạt tới ngưỡng áp lực cần phải có để 1 vụ nổ lớn phun trào xảy ra.

Khi nói tới “siêu núi lửa”, có khá nhiều người nghĩ đến ra hình 1 ngọn núi khổng lồ sở hữu lỗ phun ở giữa. Nhưng thực ra, đây là 1 khu vực có những hoạt động địa chất, được hình thành lúc núi lửa phun ra quá phổ biến dung nham. Nó sẽ tự sụp đổ, để lại 1 mảng địa chất khổng lồ, trong đấy với cất các mạch nước, những hoạt động thủy nhiệt, và cả acid đậm đặc.

Campi Flegrei – Siêu núi lửa của Ý gần hoạt động trở lại

Campi Flegrei

Campi Flegrei (tiếng Ý tạm dịch có nghĩa là “cánh đồng bốc cháy”) chính là 1 khu vực như thế. Nó nằm tại phía Tây của dãy Naples, gồm 24 mảng địa chất và núi lửa khác nhau – chủ yếu nằm dưới biển Địa Trung Hải. Khu vực này được hình thành từ 39.000 năm trước, và là kết quả từ một vụ phun trào cực kỳ mạnh sở hữu niên đại khoảng 200.000 năm.

Kể từ khi được hình thành, ngọn Campi Flegrei có 2 vụ phun trào lớn: 35.000 năm trước và 12.000 năm trước, cùng 1 vụ phun trào nhỏ hơn vào năm 1538.

Tuy nhiên, dòng chữ “nhỏ” ở đây chỉ mang tính khá, vì vụ phun trào năm 1538 kéo dài đến 8 ngày liên tiếp, phun hàng ngàn tấn vật chất ra quanh đó, đủ để hình thành 1 ngọn núi mới: núi Monte Nuovo.

Campi Flegrei
Giuseppe De Natale – nhà nghiên cứu thuộc Viện địa chất học quốc gia Italy từng phát biểu vào năm 2012: “Khu vực này có thể sản sinh ra các vụ phun trào mạnh tới mức so sánh được mang thiên thạch rơi”.

Và nay, đội nghiên cứu do nhà núi lửa học Giovanni Chiodini dẫn đầu đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy núi Campi Flegrei bắt đầu chạm ngưỡng áp lực, đủ để kích hoạt 1 vụ phun trào nữa.

Theo đấy, các hoạt động phun trào khí nóng, làm dung dịch thủy nhiệt và đá bị đốt nóng, khiến nâng cao áp suất và rộng rãi khả năng gây ra một vụ phun trào.

Campi Flegrei

Trong hàng thập kỷ qua, khu vực Campi Flegrei đã chứng kiến đa dạng dấu hiệu cho thấy khả năng phun trào đang nâng cao nhanh. Chính phủ Ý cũng đã thay đổi xếp hạng của ngọn núi lửa này, từ “xanh” – tức “ngủ yên” – sang “vàng” – tức “cần giám sát đặc biệt”.

Tuy nhiên, cư dân bên cạnh cũng chưa buộc phải lo lắng, ít nhất là trong quá trình này. những chuyên gia cho biết, hiện khó lòng sở hữu thể dự báo hoạt động của Campi Flegrei trong tương lai.

“Nhìn chung, núi lửa học không hề là một ngành kỹ thuật với tính chính xác cao. Chúng tôi mang quá rộng rãi biến số không kiên cố, và việc dự đoán hoạt động của núi lửa trong dài hạn lúc này là điều ko thể.” – Chiodini cho biết.

những chuyên gia hi vọng rằng nghiên cứu lần này sẽ thúc đẩy giới công nghệ tiếp tục quan sát và nghiên cứu về các ngọn núi nguy hiểm này trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm tại Khám Phá

Add Comment