Câu chuyện từ quảng cáo Facebook

Chào cả nhà, vẫn là về quảng cáo Facebook thôi. Tôi đang thấy những công thức viết bài, những phương pháp để có tương tác hay những cách giải quyết vấn đề ngắn hạn được đưa ra liên tục trong thời gian gần đây và bản thân mình cảm thấy cũng học hỏi được nhiều điều. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng đó không phải là tất cả.

Xem thêm: Chia sẻ 7 bí quyết Call To Action trong Facebook AD

Thời gian gần đây, may mắn được trải nghiệm nhiều dự án liên tục, tất nhiên rồi, có những jobs tôi chạy rất ổn, mọi thứ đều diễn ra rất tốt đẹp, tôi làm tốt phần của tôi ! Tôi luôn thành công và tôi vạn năng ? oh không đâu !!! có những jobs, tôi không thể tìm ra cách làm(đều là do tôi và đồng đội của tôi) và SML. Cụ thể một chút, đó là dự án trước Tết, liên quan tới Thực phẩm sạch + dịch vụ mang thức ăn đến tận nhà. Theo thường thức và tư duy kinh doanh, bán hàng, tôi nhận thấy thời điểm giáp Tết, nhu cầu dự trữ thực phẩm cộng với “sạch” thì đâu đâu cũng có.

Tôi bắt đầu với những bài toán test CPM và ra được con số 1CPM khoảng 80-120k cho tệp khách hàng từ 28-42 tuổi. Như vậy, nếu 1000 người tiếp cận có 50-100 người tương tác và có 5-10 người quan tâm đến sản phẩm của tôi, tôi sẽ chốt được 1 đơn hàng – tôi sẽ mất tới 80-120k cho 1 đơn hàng tôi mang về cho đối tác… Con số này khá tệ vì đối tác chỉ lãi 50k / sản phẩm có giá thành là 149k, thực phẩm của đối tác được nhập từ nguồn rất sạch, có truy suất mã vạch và các giấy tờ an toàn….

– Sản phẩm đầu tiên tôi chọn là “Lẩu Gà mang về tận nhà”

– Sản phẩm mà qua báo cáo của bên đối tác, tôi thấy họ bán tốt nhất, tôi nghĩ mình sẽ làm được với những kinh nghiệm mà tôi đã chạy. Khách hàng tin tôi và plan của tôi, tôi tự tin mang về khách hàng tốt hơn con số dự tính, với kỹ thuật và đội ngũ thiết kế, content, media mình có, tôi tư tin không ? tự tin chứ !!

Tôi có giật tít không ? có chứ, tôi có sử dụng icon ? tôi có seeding không ? tất nhiên, tôi có sử dụng kỹ thuật call to action chứ ? càng sử dụng và đều theo chuẩn công thức, nhưng tất cả các yếu tố kỹ thuật này vẫn không làm tôi có đơn hàng và giúp cho đối tác của tôi chạy được sản phẩm này, mặc dù nhu cầu là có. Tỷ lệ họ quan tâm đến sản phẩm của tôi thông qua việc click xem thông tin sản phẩm chỉ khoảng 5%, và tuyệt nhiên họ không quan tâm lắm, chứ đừng nói tới việc mua hàng.

Tôi bắt đầu quay lại yếu tố sản phẩm và nghi ngờ chính bản thân mình.
Thời gian sau đó Đối tác họ tự chạy một sản phẩm khác là “lẩu đầu cá hồi” và mang lại khá nhiều đơn hàng chỉ trong 1 thời gian ngắn – tuyệt nhiên là một sự xấu hổ với tôi. Qua bài học này, tôi tự rút ra cho mình vài điều :

1. Tôi nghiên cứu chuỗi sản phẩm của đối tác chưa kỹ càng, cũng như việc lựa chọn sản phẩm để bắt đầu của tôi có vấn đề, tôi vừa muốn marketing cho đối tác bằng cách quảng cáo có kèm những giá trị, vừa muốn có sale ngay bằng facebook. Và Tham, thì thâm.

2. Tôi mù mờ quá nhiều biến số : Tính cạnh tranh(gần tết, nhà nào chẳng mua gà dự trữ, họ tưởng tượng ra đã ngấy gà rồi). Giá thành (so với việc ra chợ, mua 1 con gà và nhờ chặt ra + nước lẩu bây giờ chế biến quá dễ, tôi ko làm nổi bật được lên tính tiện lợi của sản phẩm, mà giá thành của sp thì không phải ở phân khúc cao hẳn, lẽ ra, tôi nên nâng hẳn giá sp lên 30-40% để lọc khách hàng thêm nữa).

3. Kể cả tôi có thiết kế đẹp, ảnh độc, giật tít tốt và mẫu quảng cáo theo công thức tuyệt vời, quảng cáo tối ưu hết mức, tôi vẫn không thu được những gì tôi muốn ban đầu, bán một sản phẩm ra, từ lần sau tôi phải đầu tư hơn thời gian để nghiên cứu, với suy nghĩ cũ và cách làm cũ, kết quả chắc chắn không thay đổi. Tôi chọn cách nhìn thẳng vào thất bại của mình và thay đổi.

=> Tôi tự cho mình quyền được sai và lập 1 hệ thống giải pháp cho khách hàng, bằng những bài viết cộng đồng, những nội dung xoay quanh nội dung của fanpage đối tác mà không liên quan gì đến sản phẩm nhưng liên quan trực tiếp đến đối tượng khách hàng của đối tác để tiếp tục hỗ trợ đối tác đồng thời nghiên cứu thêm về sản phẩm. Và hiện tại, đối tác đang tổ chức event khá sáng tạo, tôi đang follow, share và có những tác động lên các group cộng đồng của đối tác để tăng reach tự nhiên thay cho lời xin lỗi của team tôi vì đã làm chi phí cơ hội của đối tác mất đi, kèm theo thời gian và tiền bạc của họ…
Vậy đấy ! Thất bại tốt hơn hay thành công tốt hơn ? Câu hỏi chính là câu trả lời.

Bạn đang xem bài viết Câu chuyện từ quảng cáo Facebook

Add Comment