Chuyện Giàn Thiên Lý – Một góc nhỏ của tôi

Hôm nay tự nhiên muốn viết vài dòng về bài hát Chuyện giàn thiên lý. Thật ra tôi nghiện bài này lâu rồi, nhưng dạo này lên cơn ghiền trở lại, cứ như là không nghe ngày đó ngủ không ngon!

Có lẽ cách đây mười mấy năm, đi đâu cũng có thể nghe câu hát “Nhà tôi ở cuối chân đồi, có giàn thiên lý có người tôi thương!” . Lúc đó tôi còn bé lắm, nhạc sến còn không biết nghe, vậy mà câu hát đó có ăn sâu trong tiềm thức của mình. Bẵng một thời gian, xu thế âm nhạc thay đổi, người ta nghe nhạc trẻ, nhạc nước ngoài nhiều cho nên để có dịp nghe lại bài hát đó thật sự khá khó (vì lúc đó internet chưa thịnh như giờ, mà tôi cũng chưa biết sử dụng).

Thêm buồn là trong quá trình tôi lớn, có một gian đoạn cực kì trẻ trâu, anti nhạc Vàng nữa. Nghĩ lại ân hận về khoảng thời gian đó ghê gớm. Cho đến khi tôi nhận ra được cái hay, cái tinh túy trong nhạc Vàng, tôi cứ như bị thôi miên, chính những cảm xúc âm nhạc đã thôi thúc tôi cứ tìm nghe rồi tìm hiểu về giai đoạn hoàng kim của Sài Gòn và dòng nhạc ấy!

Trở lại chuyện ban đầu tôi muốn nói, hình như là lúc tôi thích Liên khúc Nghèo nên tôi đã tìm thông tin về các ca sĩ hát liên khúc đó. Khi search thông tin về Mạnh Đình, thấy tít báo bài nào cũng nói là “Giọng ca Chuyện giàn thiên lý”. Tôi cứ thắc mắc đó là bài nào mà lại gắn liền tên tuổi người ca sĩ đến vậy? Vậy là tìm nghe!

Sau bao năm tìm nghe lại được bài Chuyện giàn thiên lý, ta nói cứ như là bắt được vàng. Nghe đi nghe lại miết, bao khung cảnh về thời chiến được tôi hình dung ra. Từ lời bài hát, từng câu, từng chữ đều chất chứa tình cảm của người lính chiến. Giai điệu du dương, khiến người ta chìm đắm vào thế giới nội tâm của anh lính trẻ ấy. Sao lại nặng lòng đến thế anh ơi!
Giọng ca ấm của nam ca sĩ Mạnh Đình có lẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho bài hát này. Khi mà chất giọng bay bổng nhẹ nhàng nhưng rất truyền cảm, như mang nỗi niềm của anh lính chiến, truyền tải hơn cả những gì có thể. Khiến người nghe không day dứt lòng không được. 

Bài hát hội tụ đủ các yếu tố, tình cảm, kỉ niệm, lại thêm ca sĩ và tác giả tài hoa, không chỉ riêng tôi mà bao nhiêu thế hệ đã say mê bài hát này. Hình ảnh người lính trong bài hát thật đẹp làm sao! Sự đau thương của chiến tranh, sự chia li, sự lo lắng đều được tái hiện rất sinh động.
Có thể nói, đây là một tuyệt phẩm, làm nên tên tuổi Mạnh Đình và cũng là dấu ấn thành công nữa của nhạc sĩ Anh Bằng. Quả thật bài hát rất rất rất hay! Nghe mãi cũng không thấy chán!

P/S: Có một dạo tôi đã cài nhạc chuông điện thoại là bài hát này 😀 Bạn tôi cứ chê tôi lúa, nhưng không sao, tôi thích thế. Khi cái cốt lõi của con người chính là tình cảm và bài hát đã gợi được cảm xúc ấy cho tôi thì mắc gì mà tôi không thể hiện sự yêu thích của mình chứ!

Thành thật cảm ơn nhà thơ Yên Thao, nhạc sĩ Anh Bằng và ca sĩ Mạnh Đình! Nhờ các vị mà đã có tuyệt phẩm Chuyện giàn thiên lý!

Add Comment