Đừng ngoáy mũi nữa! Vừa mất lịch sự vừa gây hại cho sức khỏe

Ngoáy mũi tuy không gây nguy hiểm tới chết người nhưng rõ ràng đó cũng chẳng hề là 1 thói quen lành mạnh.

Thống kê cho thấy rằng thực tế sở hữu khoảng 75% nhiều người đều ngoáy mũi. Điều đáng nói ở đây là ngay cả ở nơi công cộng, nhiều người lớn vẫn cứ hồn nhiên ngoáy mũi vì không thể bỏ được thói quen xấu này từ lúc còn nhỏ. Thế nhưng, trong các tình huống giao tiếp xã hội, hầu hết đa số người đều cho rằng ngoáy mũi là hành vi bất lịch sự. Không những thế, nó còn rất mất vệ sinh và chắc chắn rằng nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

1. Ngoáy mũi có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Giả dụ ngón tay bạn có chứa nấm, virus hoặc vi khuẩn bẩn thì khi ngoáy mũi, các tác nhân đó sẽ xâm nhập vào cơ thể.

2. Ngoáy mũi cũng có thể khiến bạn bị nổi mụn ở trong nang lông mũi (viêm nang lông) làm bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu.

3. Trong trường hợp nặng hơn, viêm nang lông sẽ trở nên mụn nhọt trong mũi và nhiễm trùng với thể đi vào não thông qua đường máu.

4. Ngoáy mũi sẽ khiến rách làn da mỏng manh bên trong mũi, dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi thậm chí là vỡ mạch máu mũi. cần mất đến cả tuần hoặc thậm chí là cả tháng thì vết thương này mới lành lại được.

Nếu quá tay bạn có thể làm rách lớp nêm mạc mỏng manh trong mũi

Xem thêm: Bạn đã bao giờ gặp phải “Ngụy biện cho bản thân” chưa?

5. Trong trường hợp bạn bị cảm lạnh hay dị ứng viêm xoang và vừa mới khỏi, lúc ngoáy mũi bằng tay thì chứng bệnh này sẽ dễ tái phát hơn bởi khi đấy, hàng triệu con vi khuẩn trong móng tay sẽ vào trong mũi của bệnh nhân. Từ đây, các con vi khuẩn sẽ đi tới khoang xoang, giả dụ gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi lớn mạnh và khiến bạn mắc viêm xoang trở lại.

6. Nếu bạn ngoáy mũi thường xuyên, mũi của bạn sẽ trở thành “trung tâm nuôi cấy mầm bệnh” và sau mỗi lần ngoáy mũi mà không rửa tay, bạn sẽ truyền những mầm bệnh này cho các người khác.

7. Nếu như ai đấy bắt gặp bạn đang ngoáy mũi, họ sẽ sở hữu mẫu nhìn không mấy thiện cảm, thậm chí là khó chịu.

Và cuối cùng, lời khuyên cho bạn rằng: Khi bạn bị nghẹt mũi hay cảm thấy mang có đồ vật gì trong mũi mình thì hãy dùng bông tăm thay vì sử dụng tay ngoáy mũi. Trong ví như bạn vẫn thấy trong mũi bị nghẹt và khó chịu thì phương pháp tốt nhất là phải đi khám bởi cực kỳ có thể bạn đang bị dị ứng mang mùi hoặc chất gì đó.

Bạn đang xem bài viết Đừng ngoáy mũi nữa! Vừa mất lịch sự vừa gây hại cho sức khỏe

Add Comment