Người Maya cổ đại đã tạo lập hệ thống đường cao tốc trong hơn 1.000 năm trước

Các cung đường dài hơn 240 km đã được tôn tạo và xây dựng chính bởi những người Maya cổ đại đã được phát hiện nay Guatemala, gần với biên giới của Mexico.

El Mirador là một thành phố Maya cổ đại nằm ở Guatemala, giữa trung tâm khu rừng Pretén. Giờ đây, người ta đã phát hiện hệ thống đường cao tốc đầu tiên trên thế giới được xây dựng bởi nền văn minh cổ đại này.

Các cung đường dài hơn 240 km đã được tôn tạo và xây dựng chính bởi những người Maya cổ đại đã được phát hiện nay Guatemala, gần với biên giới của Mexico.

Đây là kết luận trong dự án khảo cổ “Cuenca Mirador”. Theo dự án, các chuyên gia đã thăm dò phạm vi hơn 700 kilomet vuông. Thêm vào đấy, Richard Hansen, người đứng đầu dự án này còn cho biết đây là 1 nghiên cứu đặc biệt duy nhất được thực ngày nay Mesoamerica. Richard Hansen là một nhà khảo cổ học ưu tú và hiện là Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Utah.

Tổng cùng, El Mirador, còn được biết đến có loại tên “Vương Quốc Kan”, sở hữu diện tích hơn 2.158 kilomet vuông. bên trong Khu bảo tồn Maya và cũng là 1 lá phổi tự nhiên khá quan trọng của đại lục châu Mỹ. 1 phần của nghiên cứu này đã chỉ ra rằng Guatemala là dòng nôi đi đầu của nền văn hoá Maya cổ đại: nơi đây sở hữu kim tự tháp Maya lớn nhất, thêm vào đấy là hệ thống cao tốc kể trên.

Richard Hansen, người đứng đầu dự án này còn cho biết đây là 1 nghiên cứu đặc biệt duy nhất được thực ngày nay Mesoamerica. Richard Hansen là một nhà khảo cổ học ưu tú và hiện là Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Utah.

Trong khu vực kháo sát, những chuyên gia đã phát hiện ra nhiều thành phố, kim tự tháp và các công trình khác bao gồm hệ thống 17 con đường dài hơn 240 kilomet và rộng 40 mét được tiêu dùng để vận chuyển hàng hoá. Dự án được thực hiện có hệ thống radar độ chính xác cao LIDAR, sở hữu khả năng quét tất cả địa hình bằng laser với khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật với tỉ lệ 560.000 điểm ảnh mỗi giây, cho phép nhận diện các cấu trúc khảo cổ qua ảnh 2D và 3D.

Dự án được thực hiện có hệ thống radar độ chính xác cao LIDAR, sở hữu khả năng quét tất cả địa hình bằng laser với khả năng nhìn xuyên qua thảm thực vật với tỉ lệ 560.000 điểm ảnh mỗi giây, cho phép nhận diện các cấu trúc khảo cổ qua ảnh 2D và 3D.

Theo Hansen, đây có thể là quốc gia đầu tiên ở toàn châu Mỹ, và vào thời điểm hùng thịnh đây sở hữu thể là cần văn minh to nhất thế giới cả về dung tích lẫn dân số. Ước tính có khoảng 1 triệu người sống tại đây trước lúc nền văn minh này sụp đổ và khoảng 150 năm trước Công nguyên.

Tikal hiện là khu vực khai quật to nhất tại châu Mỹ và nơi đây ẩn chứa đa dạng di vật khảo cổ của nền văn minh Maya cổ đại. Đây cũng là khu bảo tồn trùng hợp và văn hoá nức danh nhất của Guatemala, được công bố là 1 vườn quốc gia vào năm 1955 và nhận được danh hiệu Di sản Thế giới bởi UNESCO năm 1979. Tuy nhiên, El Mirador thậm chí còn sở hữu đa dạng thành phố lớn hơn Tikal, duy chỉ với điều là chúng chưa được phát hiện.

Nghiên cứu trên sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm tìm ra nhiều dữ liệu hơn về nền văn minh Maya và vì lí vì thế, Hansen đã thúc giục chính quyền Guatemala và Mexico hỗ trợ bảo vệ khu vực này và vững mạnh du lịch tại đây.

Bạn đang xem bài viết Người Maya cổ đại đã tạo lập hệ thống đường cao tốc trong hơn 1.000 năm trước

Add Comment