Nhà khảo cổ học Gordon Holmes tìm ra bức selfie đầu tiên có niên đại 4.000 tuổi

Liệu rằng đây có phải sự thật là bức ảnh “tự sướng” thứ 1 của con người hay không?

Nhà khảo cổ học có tên Gordon Holmes thì nghĩ rằng mình đã tìm ra được bức Selfie đầu tiên ngay tại Anh Quốc. Ông tình cờ mua thấy một tranh vẽ cổ đại với một hình khuôn mặt được khắc lên phiến đá 4.000 năm tuổi tại Baildon Moor, Yorkshire. Ông tin rằng hình khắc này là của 1 tác giả sống trong thời kỳ Đồ Đá.

Gordon Holmes
Ông Gordon Holmes luôn tin rằng hình khắc này là của một tác giả sống ở thời Đồ Đá.

Ông Holmes cho biết: “Tôi nhận ra rằng mình đã tìm thấy một bức selfie thời kỳ Đồ Đá. Trên bức tranh cũng có một hình nhân – có thể đó là chính tác giả – đang ngồi hoặc đứng tại nơi đây hoặc quanh 1 bếp lửa mang chòm Cassiopeia ở trên đầu. Dường như anh ta đã vô tình để lại một bức selfie.”

“Có khá nhiều những biến thể của selfie trước đây được phát hiện như trong văn tự chữ tượng hình của người Ai Cập cổ đại, nhưng bức tranh này lại có thể là một trong những bức selfie trước tiên ở Anh.” Ông Holmes bắt đầu có hứng thú với các tảng đá từ năm 12 tuổi. Tuy ông là một nhà mẫu mã và kĩ thuật viên IT đã về hưu, nhưng ông đã dành cả đời để nghiên cứu những bức tranh khắc cổ đại. Ông cũng sở hữu hứng thú sở hữu thiên văn học và đã từng dạy bộ môn này tại Đại học Bradford.

Ông cho biết thêm: “Xung quanh nơi đầy cũng mang hầu hết những bức tranh khác miêu tả những vì sao được khắc lên đá. Tuy nhiên với ít nhất 5 bức vẽ miêu tả bầu trời đêm nhìn từ Baildon Moor. Có vẻ chỉ ở đây mới có được những bức tranh miêu tả về những chòm sao chính xác gàn như thật tới vậy, không như ở Ilkley, Rivock Edge, Harden và Bingly. Hơn nữa, các bức tranh này có vẻ mang cùng 1 phong cách vẽ tương tự nhau, và tôi tin rằng đây là của cùng một tác giả.”

“Cha tôi đề cập cùng với tôi rằng ko ai biết các bức tranh ấy có ý nghĩa là gì, vì thế mà tôi đã dành suốt cả đời mình để đi tìm câu trả lời. Chính tôi đã chọn ra những bức tranh khắc cổ đại miêu tả chòm Pole Star, Cassiopeia, Hyades và Pleiades.”

Bạn đang xem bài viết Nhà khảo cổ học Gordon Holmes tìm ra bức selfie đầu tiên có niên đại 4.000 tuổi

Add Comment