Phân biệt sự khác nhau giữa WordPress.Com và WordPress.Org

Nếu như bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu cũng như sử dụng mã nguồn mở WordPress thì có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa WordPress.Com và WordPress.Org lúc mà bạn đang tìm kiếm trên công sụ thông tin từ Google mang từ khóa là WordPress như hình dưới.

Tuy nhiên khi tham gia học WordPress cơ bản tại blog Tuananhblog.com.vn thì bạn lưu ý là chỉ quan tâm tới WordPress.Org mà thôi, nếu bạn muốn biết lý do tại sao thì hãy cùng mình đi tìm hiểu về sự khác nhau của 2 trang WordPress này nhé.

WordPress.Com (Hosted)

Các bạn đã từng nghe tới Google Adsense Hosted và Google Adsense Content chưa ạ, giả dụ chưa thì bạn bắt buộc tìm hiểu về Google Adsense nếu bạn muốn kiếm tiền sau khi tạo xong website từ mã nguồn WordPress. Ở đây WordPress.Com mình xin giới thiệu có đa số người đây là một dịch vụ của Automattic (công ty điều hành WordPress) dành cho những người muốn sở hữu 1 website nhanh chóng, không bắt buộc dùng nhiều chức năng và tùy biến phức tạp.

Một số ưu và nhược điểm lúc sử dụng WordPress.Com

 • Nhận đến tận 3BG dung lượng và một subdomain miễn phí dạng tenmien.wordpress.com
 • Không thể tiêu dùng WordPress Plugin, ví như bạn muốn thì nên trở thành thành viên VIP
 • Không thể cài theme từ bên ngoài vào WordPress mà chỉ có thể chỉ dùng kho giao diện miễn phí có sẵn của WordPress
 • Chi phí dùng tên miền riêng là 25$/ năm.
 • Bạn buộc phải để PR của WordPress.Com lên trên trang Web của bạn giả dụ sử dụng tài khoản miễn phí, trường hợp ko bạn nên bỏ số tiền là 30$/năm để trả phí dịch vụ.

WordPress.Org (Self-Hosted)

Đây là 1 phần mềm mã nguồn mà cũng do Automattic phát triển nên, tính cho tới thời điểm này phiên bản bây giờ của nó là 4.4.1 và bạn cũng phải thật lưu ý rằng các bài hướng dẫn học WordPress tại blog đều dành cho các bạn dùng mã nguồn mở tại wordpress.org.

1 số ưu điểm bạn nên biết khi dùng wordpress.org

 • Có thể cài đặt theme & plugin miễn phí từ wordpress.org
 • Có thể cài đặt Theme WordPress từ bên ngoài vào
 • Có thể chính sửa giao diện theo ý thích
 • Có thể tự tùy biến thành bất cứ thứ gì: layout trang tin tức, mạng xã hội, diễn đàn.
 • Các tính năng chuẩn SEO và tốc độ được hợp lý hơn
 • Và đặc trưng là hoàn toàn miễn phí.

Giả dụ như bạn đang dùng dịch vụ của WordPress.Com bạn sẽ thấy được sự hạn chế của nó, và khi mà bạn muốn chuyển sang sử dụng WordPress.Org thứ nhất bạn hãy học cách thiết lập mã nguồn WordPress rồi sau đó làm theo hướng dẫn chuyển WordPress.Com sang WordPress.Org.

Loại nào là tốt nhất?

Tùy vào mục đích dùng của mọi người mà bạn tiêu dùng 2 dịch vụ này 1 cách sao cho linh hoạt nhất. WordPress.Com khá phù hợp cho những người thích sự đơn giản, nhanh chóng, ko mất quá nhiều thời gian để quản lý hoặc là không với thời gian tìm hiểu chuyên sâu còn trường hợp như bạn hướng tới sự chuyên nghiệp, sáng tạo hơn thì WordPress.Org là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

Dưới đây là một website sử dụng nguồn WordPress.Org khá đẹp

web wordpress

Add Comment