Plugin BackWPup: plugin backup dữ liệu tốt nhất trong WordPress

Trong giai đoạn xây dựng và phát triển một Website, song hành cùng đó là vấn đề bảo mật cho web, một việc mà nhất định bạn buộc phải làm là backup dữ liệu thường xuyên. Backup dữ liệu không phải chỉ để đề phòng trừ khi blog của bạn bị hacker tấn công mà còn trong nhiều giả dụ khác nữa. Chẳng hạn như bạn cài đặt nên 1 plugin bị lỗi khiến blog không hoạt động được. Hoặc hosting của bạn đang dùng đột nhiên ngưng hoạt động, điều này là thường xuyên đối với những blog tiêu dùng hosting miễn phí.

Do vậy, backup dữ liệu là 1 khâu hết sức cần thiết góp phần đảm bảo an toàn cho Website của bạn. Đây là bí quyết giúp bạn khôi phục lại blog trong mọi trường hợp gặp phải những vấn đề trên.

Việc backup dữ liệu hoàn toàn có thể được thực hiện được bằng cách thủ công, tuy nhiên bạn sẽ mất tương đối khá nhiều thời gian cho việc này. Do vậy ta cần đến sự hỗ trợ của các plugins. Hiện nay có rất nhiều những plugins backup dữ liệu được giới thiệu và toàn bộ đều có thể thực hiện phải chăng công việc này. Ở đây mình xin giới thiệu 1 plugin mà mình đánh giá tương đối cao, plugins này sẽ giúp bạn thực hiện việc sao lưu dữ liệu một phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất. Chỉ cần cài đặt 1 lần và bạn không cần quan tâm đến nó nữa. Plugin này có tên là BackWPup.

Tải Plugin BackWPup tại đâywww.wordpress.org/plugins/backwpup/

Hướng dẫn dùng Plugin BackWPup

BackWPup có hai phiên bản là bản miễn phí và bản trả phí. Bạn có thể tải bản miễn phí về trên wordpress.org và mua bản trả phí tại marketpress.com mang giá là 75$.
Sau khi bạn cài đặt plugin BackWPup thành công, trên thanh menu của Admin dashboard sẽ được tích hợp thêm mục BackWPup, đây là nơi bạn quản lý plugin này. bây giờ công việc của chúng ta sẽ làm chính là đặt một lịch backup mới. Bạn vào BackWPup tìm Add New Job.

backwpup

Ở tab General ta sẽ sở hữu một số cài đặt như:

Tìm dữ liệu phải backup: Chúng ta có thể chọn backup cho cả file và database nhưng theo mình bạn nên tách riêng nó ra thành hai file backup khác nhau vì database cần backup mỗi ngày, còn riêng backup file thì có thể backup mỗi tuần 1 lần nến bạn không có bất cứ thay đổi gì.

Chọn kiểu file backup: Ở đây thì mình thường tìm backup dạng file .zip.
Phương thức backup: ở đây mình chọn backup qua email hoặc dropbox bởi thế trên menu tab sẽ với thêm hai tab là To: E-MailTo: Dropbox.
Tiếp theo ta sẽ đặt lịch backup ở tab Schedule:

Mục Start Job thì ta sẽ chọn ô With WordPress cron để cài đặt lịch backup riêng. Ở đây mình tìm backup hằng ngày vào mỗi lúc 3 giờ. ví như bạn muốn đặt lịch cụ thể hơn, bạn cũng có thể tìm advanced thay vì basis như trên. Bạn có thể cài đặt backup vào các ngày cụ thể trong tháng, chính xác từng giờ từng phút.

Tiếp theo là tab DB Backup, là nơi mà bạn cài đặt sao lưu database.

Bạn có thể loại bỏ bớt đi một số dữ liệu database không cần thiết tại mục Tables to backup, sau đó bạn đặt tên cho file backup, kế tiếp chọn kiểu nén database hoặc không.
Tab tiếp theo là tab File, chúng ta có thể chọn các folder cần backup, loại bỏ bớt đi những folder không cần thiết.

Tiếp theo tại phần Email Adress chúng ta sẽ cài đặt cho phần backup qua email tại tab To: E-Mail. Bạn có thể cài đặt email nhận file backup, email gữi đi, đặt tên cho email (Sender name), đặt thông số kích thước tối đa của file backup tại mục Maximum file size.

Cuối cùng là tab To: Dropbox , bạn nên để cài đặt tự động backup lên tài khoản Dropbox của bạn.

Trong trường hợp bạn chưa có sẵn tài khoản tại dropbox, thì bạn có thể click vào Create Account để được đưa đến trang đăng ký hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ sở hữu tối đa 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí hoặc có thể nâng cấp thêm dung lượng nếu bạn có nhu cầu.
trường hợp bạn đã có sẵn tài khoản tại dropbox, click vào Reauthenticate và tìm đến Allow ở trang hiện ra để cấp phép cho ứng dụng truy cập vào tài khoản dropbox của bạn.

Bạn có thể nghiên cứu thêm những hình thức backup khác như backup vào một folder ngay trên hosting của bạn, hoặc là backup qua FTP, S3 Service, Microsoft Azure, Rackspace Cloud Files, SugarSync.
Sau lúc đã cài đặt, bạn có thể thực hiện backup ngay bằng phương pháp vào BackWPup tìm chọn Jobs. Trong danh sách các công việc, click vào Run now để tiến hành backup.

Chờ giai đoạn để backup hoàn tất, file backup sẽ được gữi tới email và tài khoản dropbox của bạn. Như vậy là xong, giờ bạn không bắt buộc ưa chuộng gì đến nó nữa. BackWPup sẽ backup dữ liệu đều đặn theo lịch mà bạn đã cài đặt.

Bạn đang xem bài viết Plugin BackWPup: plugin backup dữ liệu tốt nhất trong WordPress

Add Comment