Sức sống kỳ diệu của Bonsai 391 tuổi, vẫn xanh tươi dù trải qua thảm họa nguyên tử Hiroshima

Đó là cây Bonsai được trồng vào năm 1625, nằm trong Vườn ươm quốc gia Mỹ đóng tại Washington, do một nghệ nhân có tên là Bonsai Masaru Yamaki ký trao tặng vào năm 1976 như 1 món quà dành riêng cho đất nước Mỹ.

Giống bonsai này là loại cây thuộc dòng thông trắng Nhật Bản, nó do gia đình nghệ nhân Masaru Yamaki chăm sóc và trồng lớn tại nhà, vốn chỉ bí quyết khoảng hai dặm so với nơi quân đội Mỹ thả quả bom nguyên tử xuống Hiroshima. Năm thế hệ đi qua trong gia đình cố nghệ nhân Yamaki đã tiếp nối nhau chăm sóc cho cây Bonsai quý này trước lúc trao tặng cho Mỹ vào năm 1976.

Tuy nhiên, cây bonsai này ko được trao tặng vì có mối liên hệ tới vụ Hiroshima. “Đó là 1 món quà đại diện cho tình bạn và kết nối hai nền văn hóa khác nhau”, cô Kathleen Emerson-Dell, người chăm sóc cây tại Vườn ươm quốc gia Mỹ ở Washington, DC cho biết.

bonsai

Thực tế là Vườn ươm quốc gia Mỹ đã chẳng phải biết gì về mối cửa hàng giữa cây bonsai này mang thảm họa Hiroshima cho đến tận năm 2001, khi hai người cháu của nghệ nhân Masaru Yamaki đến thăm Bảo tàng của Vườn ươm, để tìm kiếm tác phẩm do ông nội của họ thực hiện. Yamaki đã đưa cây thông này đến Mỹ trước lúc hai người cháu của ông có mặt trên thị trường. tới khi đó, Vườn ươm quốc gia Mỹ mới biết về câu chuyện lịch sử của cây bonsai này vì ông Yamaki đã trao tặng cây mà ko nhắc gì về lai lịch của nó.

Vụ đánh bom Hiroshima là 1 trong hai vụ đánh bom nguyên tử đã dẫn đến sự kết thúc của Chiến tranh Thế giới II, giết chết khoảng 140.000 người và phá hủy thành phố vô cùng nặng nề. một tấm ảnh còn lưu giữ được của gia đình Yamaki cho thấy sau vụ ném bom, quả bom đã tác động mạnh lên hầu hết vật trong nhà, nhưng trong vườn, cái cây này vẫn giữ nguyên thế đứng, chẳng phải suy chuyển.

hiện tại, với một sức sống dẻo dai, cây thông trắng này vẫn đứng đấy. lúc chạm tay vào chậu cây, Dell đề cập rằng: “Điều đấy giống như chạm vào lịch sử.”

Bạn đang xem bài viết Sức sống kỳ diệu của Bonsai 391 tuổi, vẫn xanh tươi dù trải qua thảm họa nguyên tử Hiroshima

Add Comment