Thông điệp ý nghĩa trong những câu chuyện truyền thông

Thông điệp ý nghĩa trong những câu chuyện thông

Thông điệp là một biến quan trọng nhất để xây dựng câu chuyện truyền thông.
Trong bài viết này: chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ 2 câu hỏi:

1/ Thông điệp là gì?
2/ Tại sao cần phải có thông điệp?

1/ Thông điệp trong những câu chuyện đó chính là những bài học, những giá trị mà Khách hàng, đối tượng mục tiêu nhận được. Thông điệp chiếm đến 80% sự thành công của câu chuyện, là linh hồn của câu chuyện và chính là sự kết nối giữa người kể chuyện (bạn, thương hiệu) với đối tượng mục tiêu.
Bản chất của thông điệp chính là Thuyết phục.

Nhân vật trong câu chuyện storytelling
> Cách làm Content Marketing chuyên nghiệp
> Nguyên nhân khiến quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả?

Thông điệp trong câu chuyện sẽ xuất hiện như sau:

/*/ Là Lời nhắn gửi của người kể chuyện (bạn hoặc thương hiệu)
Đây là một cách xây dựng thông điệp rất phổ biến, chúng ta thường bắt gặp trong những bài viết của Trang Hạ, Tony Buổi sáng.
Câu chuyện Tony kể khá đơn giản, bình dị và gần gũi. Nhưng cái kết thúc luôn là lời nhắn nhủ của Tony, tạo cho chúng ta một cảm giác tin tưởng và gần gũi hơn với người kể chuyện. Dường như, hình ảnh Tony đã xuất hiện trong tâm trí chúng ta như một người thật đã sống với nhiều trải nghiệm.

/*/ Thông điệp xuất phát từ lời nói và hành động của Nhân vật chính khi gần kết thúc câu chuyện.

Đó là cách chúng ta cho Nhân vật truyền tải giá trị đến với đối tượng mục tiêu. Với cách này, chúng ta sẽ thấy câu chuyện kết thúc thật đẹp, nhẹ nhàng và dễ dàng để lại ấn tượng. Với cách làm này, bạn phải chắc chắn rằng: thông điệp của bạn rất dễ hiểu, không cần thiết phải nói ra trực tiếp mà khán giả vẫn có thể cảm nhận được.

/*/ Là một cái kết thúc cụ thể, thường là những cái kết có hậu

Trong Quảng cáo, cái kết thúc sẽ luôn có hậu để xây dựng niềm tin từ phía Khách hàng. Bởi chính sản phẩm của bạn sẽ mang những giá trị tốt đẹp đến cho họ. Chúng ta có thể tìm và xem lại một chuỗi phim ngắn Quảng cáo của Pon’d: 7 ngày tìm lại tình yêu.
Pon’d đã khéo léo xây dựng một cái kết thúc đẹp từ những điều sản phẩm đem lại. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra: sự xinh đẹp bất ngờ của người phụ nữ là một trong những phép màu.

2/ Vậy tại sao thông điệp lại quan trọng như vậy?

Nếu không có thông điệp, thì câu chuyện của bạn chẳng khác gì những câu chuyện “kể nể” đơn thuần. Thông điệp sẽ giúp chúng ta đứng ở nhiều góc độ, biết đặt mình vào vị trí của Khách hàng, để thấu hiểu họ và từ đó mang đến những giá trị cho họ.

Đó, mới chính là Storytelling!

Khi làm Content, khi viết STT, khi làm PR, bạn hãy chú ý và đầu tư cho thông điệp. Bởi thông điệp chính là một nhân tố quan trọng để bạn “xây dựng thiện cảm” với công chúng (làm PR) và truyền tải giá trị đến Khách hàng (làm Content)…
….Và thông điệp có nguồn gốc từ đâu, chúng ta sẽ cùng theo dõi những bài viết tiếp nhé!

Bạn đang xem bài viết Thông điệp ý nghĩa trong những câu chuyện truyền thông

Add Comment