Tìm hiểu các loại Thẻ ngân hàng cho những ai chưa biết

Theo câu hỏi của 1 số bạn, TuanAnhBlog xin chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các loại thẻ được an toàn để mọi người cùng tham khảo.

Đây không phải tài liệu training nên vì thế mình sẽ cố gắng viết đơn giản hóa, các chuyên gia nào thích thì cứ việc bình luận phía dưới nhé 🙂

Cần phân biệt rõ 3 loại thẻ

Thẻ DEBIT (thẻ ghi nợ): Là loại thẻ được liên kết với tài khoản tiền gửi tại ngân hàng phát hành. Chủ thẻ có thể tiêu dùng thẻ để rút tiền tại hệ thống máy ATM, POS, mua sắm dựa trên số dư trong tài khoản của mình. Ở VN thẻ này khá là phổ biến và chủ yếu vẫn được sử dụng để rút tiền tại máy ATM mà vì thế giang hồ gọi luôn nó là thẻ ATM mặc dù có thể dùng thẻ tại máy POS, online shoping…

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC DUYỆT MỞ THẺ TÍN DỤNG CITIBANK

+ Lương nhận qua chuyển khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất tối thiểu 10 Triệu/Tháng
+ Hộ khẩu sinh sống HOẶC làm việc tại: HÀ NỘITPHCM
+ Từ đủ 18 tuổi trở lên
PHẢI CÓ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Thẻ CREDIT (thẻ tín dụng): Là loại thẻ không liên kết trực tiếp cùng với tài khoản tiền gửi trong ngân hàng mà mỗi chủ thẻ được ngân hàng cấp cho 1 hạn mức tín dụng nhất định dựa trên thu nhập, tài sản đảm bảo, hạng thẻ (platinum, vàng, bạc, đồng, chì, sắt, thép :)… khai báo khi mở thẻ. Chủ thẻ sẽ dùng thẻ tín dụng này để rút tiền, du lịch, đi mua sắm, thanh toán dịch vụ… dựa trên hạn mức tín dụng được cấp sau đó mới nên trả tiền lại ngân hàng.

 

Thẻ PREPAID (thẻ trả trước): Là loại thẻ không liên kết với tài khoản tiền gửi tại ngân hàng mà thẻ này được nạp tiền (top-up) vào thẻ trước sau đó dùng trên số tiền này. khi hết tiền có thể nạp thêm hoặc vứt đi tùy thuộc vào tấm thẻ ấy là định danh hay vô danh. Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì thẻ prepaid thường sở hữu hạn mức rẻ để phòng chống vấn đề rửa tiền.

PHẠM VI ĐƯỢC DÙNG THẺ:

Tất cả 3 loại thẻ trên đều nằm trong 2 nhóm lớn hơn là:
– Thẻ nội địa: Do ngân hàng trong nước phát hành và chỉ được sử dụng trong lãnh thổ nước đấy.

– Thẻ quốc tế: Do bất cứ ngân hàng nào trên thế giới là thành viên của những tổ chức thẻ quốc tế phát hành. Thẻ này có thể được sử dụng được ở bất cứ điểm chấp nhận thẻ nào trên toàn thế giới thuộc mạng lưới của tổ chức thẻ phát hành. các loại thẻ quốc tế phổ biến hiện tại là: Visa card, Master card, American Express, JCB, CUP, Europay,…

HÌNH THỨC SỬ DỤNG THẺ:

với 3 hình thức tiêu dùng thẻ chính hiện tại là: Thẻ từ (quẹt thẻ), thẻ smart card sở hữu chip EMV với kèm luôn dải từ (cắm hoặc quẹt) và thẻ Contactless (không tiếp xúc).
ngày nay thẻ nội địa của Việt Nam vẫn dùng thẻ từ mà vì thế nguy cơ nhái mạo là rất cao. Tất cả các thẻ quốc tế đều đã sử dụng thẻ smart card với chip chuẩn EMV. dòng thẻ EMV này bảo mật cao và cực kỳ khó có thể sao chép được thông tin trên thẻ để mà nhái.

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG THẺ AN TOÀN

Làm thẻ tín dụng của ngân hàng nào tốt nhất
Kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng

– Khi phát hành thẻ Credit/Debit quốc tế hoặc nghe những tư vấn viên gọi điện dụ dỗ làm thẻ thì phải hỏi xem “Thẻ đấy là thẻ từ hay thẻ chip EMV”, trường hợp là thẻ từ thì bye bye luôn và ngay vì giờ này chỉ còn thẻ nội địa thì mới dùng thẻ từ thôi.

– ko viết PIN + số thẻ + số CVV (số in nghiêng mặt sau) ra giấy, file, ko chia sẻ thông tin này bừa bãi. ko đồng ý cho bất cứ ai (kể cả nhân viên thu ngân) lưu trữ tất cả thông tin: Số thẻ + ngày hiệu lực + ngày hết hạn + số in nghiêng mặt sau. Nhất là vợ, bạn gái, bồ thì càng không nên để lộ thông tin.

– Không cho người khác mượn thẻ hoặc để thẻ ở các nơi khiến cho người khác có thể nảy sinh lòng tham (đặc biệt là thẻ tín dụng và thẻ prepaid vì 2 chiếc này thường ko cần mã PIN lúc giao dịch mua hàng).

– Lưu sẵn số điện thoại khẩn cấp của các thẻ mà mình có vào điện thoại để khi phát hiện bị mất có thể gọi báo khóa thẻ ngay & luôn.

– Khi mua sắm trên mạng không được cung cấp thông tin thẻ ở những trang web lạ, ko có logo “Verified by VISA” hoặc “MasterCard Sercure code”. Chiêu này siêu cũ nhưng lại là chiêu dụ dỗ kinh điển mà khá nhiều khách hàng sử dụng thẻ sập bẫy. cần nhìn kỹ đường u rờ lờ (URL) vì các trang giả mạo thường thiết kế giao diện y hệt trang thật nhưng đường dẫn liên kết URL sẽ khác một tý.

– Trường hợp mà bạn thường xuyên dùng thẻ tín dụng để mua hàng online trên mạng thì an toàn nhất là phải làm 1 thẻ Credit quốc tế chỉ để online shoping và tuyệt đối ko sử dụng thẻ này để thanh toán trực tiếp. Tại Sao? Lý do là khi bạn đi ăn uống tại công ty và thanh toán thì thường đưa thẻ của mình cho nhân viên phục vụ. Thông tin in trên thẻ này hoàn toàn có thể bị copy mà bạn không phải biết. Kẻ gian cũng có thể sử dụng thông tin copy được: số thẻ, CVV2, ngày hiệu lực, ngày hết hạn để mua hàng trên mạng. Lúc đấy mình cần è cổ ra mà trả nợ vì nếu có kiện thì bạn nắm 99,99% là thua.

– Nếu như có điều kiện thì cần trang bị thêm một thẻ tín dụng khác chỉ cho phép mua hàng, thanh toán trực tiếp mà ko thể thanh toán on-line. Hiện một số ngân hàng tại VN đã cho phép chủ thẻ chọn mở hay đóng chức năng thanh toán on-line như VCB (mình đang sài VISA của VCB còn các bank khác thì hầu như mặc định cho phép online-payment). vì thế lúc bạn đi ăn ở nhà hàng mà thanh toán bằng thẻ tín dụng này thì cứ thoả thích đưa cho nhân viên dùng cho xin mời copy thông tin thẻ 😀

– Nếu như bạn sử dụng thẻ Debit để thanh toán online mà website không yêu cầu nhập PIN thì tốt nhất buộc phải giảm thiểu xa hoặc check với ngân hàng của mình.

– trường hợp tiền rủng rỉnh và nhu cầu sử dụng khá nhiều thì nên tìm thêm 1 loại thẻ Debit quốc tế để backup vì thẻ này 99% luôn hỏi PIN lúc giao dịch (1% tùy vào ngân hàng). Trước lúc cần dùng thẻ thì bắn đủ số tiền nên dùng sang thẻ Debit quốc tế thì các anh hacker cũng chẳng làm gì được.

– Bạn cần đăng ký dịch vụ SMS chủ động để lúc thẻ thực hiện giao dịch thì ngân hàng sẽ gửi SMS thông báo ngay lập tức. trường hợp chủ thẻ ko thực hiện giao dịch thì mang thể báo ngân hàng để cancel giao dịch đấy và khóa thẻ kịp thời. Tuy nhiên giả dụ không kịp thì chủ thẻ phải tự chịu. vì vậy chủ thẻ cần tự bảo vệ mình là tốt nhất vì ngân hàng họ khôn lắm, những kịch bản họ đã biết và đã thòng sẵn trong hợp đồng mở thẻ mà mình tin 99% khách hàng không đọc hết.

Tags: các loại thẻ ngân hàng, các loại thẻ thanh toán, thẻ ngân hàng là gì, các loại thẻ tín dụng ở việt nam

Add Comment