WordPress cơ bản: Chúng ta cần bắt đầu từ đâu?

Khi mà ai đó đọc tiêu đề bài viết này, sẽ có nhiều người cảm thấy câu hỏi thật ngớ ngẫn. Nhưng mình xin kể thật, lúc mới bắt đầu biết tới blog và muốn làm cho một blog cá nhân, mình không phải biết phải nên bắt đầu từ đâu và cái nào là quan trong nhất để làm trước. Vì vậy cho nên, đây sẽ không phải là câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời được đâu. kể vậy để giả dụ nếu như bạn nào biết rồi thì hãy lướt nhanh qua chớ đừng vội ném gạch nhé ^^.

Bây giờ chúng ta hãy đi vào vấn đề chính thôi. Với một blog kể riêng hay bất kì một website nào nói chung đều cần phải đến ba yếu tố chính: source code, hosting và domain. Vậy ba chi tiết này là gì? Ở đây mình sẽ ko định nghĩa chính xác mà chỉ nỗ lực trình bày theo một cách dễ hiểu nhất cho các bạn nắm rõ.

WordPress cơ bản: bắt đầu từ đâu?

Việc đầu tiên là Source code, là mã nguồn của trang web, bao gồm các file được viết theo những ngôn ngữ lập trình như html, php, java…Nó là chi tiết quan trọng nhất, quyết định đến nội dung, cấu trúc, giao diện trang blog của bạn. Về tăng, nó còn quyết định khả năng SEO (Nghĩa là tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm) cho blog. Và khi tiến hành làm blog WordPress thì mã nguồn này được chế tạo sẵn, chúng ta hoàn toàn có thể tải miễn phí tại trang liên hệ wordpress.org.

Thứ hai là vấn đề Hosting, bạn cứ hiểu nôm n rằng hosting là 1 ổ cứng trực tuyến, nơi lưu trữ tất cả trang web của bạn bao gồm suorce code và cơ sở dữ liệu (sql). toàn bộ các bạn mới đi tìm hiểu về blog đều lựa chọn cho mình các hosting được phân phối miễn phí như byethost, 000webhost…Nói chung, những hosting này đều đảm bảo được các yêu cầu cơ bản nhất để bắt đầu làm blog. Tuy nhiên host miễn phí thông thường sẽ có tốc độ và độ ổn định không cao, về lâu dài bạn sẽ có thể gặp rũi ro.

Bởi thế, nếu muốn xây dựng và phát triển website/blog lâu dài, bạn phải tìm cho mình 1 hosting trả phí. ngày nay sở hữu số đông nhà phân phối hosting cho các bạn lựa chọn, nhưng nỗi trội nhất có thể đề cập tới những cái tên như HostGator, A2hosting, Stablehost…Hosting có giá tương đối cao, khoảng từ 3$/tháng, nhưng giả dụ người dùng với thể sắm được những đợt ưu đãi hay các coupon (mã giảm giá) thì bạn sẽ tìm được với giá rẽ hơn đông đảo.

Thứ ba là Domain (tên miền), là tên gọi mặc định trang web của bạn (ví dụ như của mình là Tuananhblog.com.vn). Việc tìm một tên miền thường gắn ngay với một nội dung trang blog hoặc sở thích của từng bạn. Mỗi tên miền sẽ được cấp một lần duy nhất cho người đăng ký tên miền đó thứ 1, cũng không thể sở hữu sự trùng lập tên miền có người khác. Cũng như hosting, bạn hoàn toàn có thể mua cho mình một tên miền miễn phí như tên miền .tk hay ở dạng subdomain (ví dụ bạn đăng ký hosting miễn phí ở byethost thì sẽ với tên miền là tenmiencuaban.byethost.com). những tên miền miễn phí thường ít được google lưu ý đến.

Còn trường hợp bạn có kinh phí cho việc đầu tư một tên miền trả phí sở hữu dạng .com, .net, .info…thì một số nhà cung cấp nỗi tiếng mà người mua phải quan tâm là GoDaddy, NameCheap….So sở hữu hosting thì tên miền sở hữu giá hơi rẽ, chỉ từ 10$/năm. Và bạn cũng sẽ tiết kiệm được số đông giả dụ mua đúng những đợt khuyến mãi hay sử dụng những coupon, giá chỉ mang thể chỉ 1$/năm.

Ba chi tiết trên là yêu cầu cơ bản nhất nếu bạn muốn tạo 1 blog WordPress với gần như quyền quản trị như chỉnh sửa giao diện, điều chỉnh cấu trúc trang blog, tối ưu SEO…Còn giả dụ không, bạn cũng có thể tiêu dùng các dịch vụ blog miễn phí như blogger, google sites của google hay wordpress.com.

Vậy tóm lại, để bắt tay vào việc xây dựng 1 blog WordPress, bạn nên nên làm cho những bước sau đây:
1. Đăng ký một gói hosting từ 1 trong những nhà cung cấp uy tín. Bạn mang thể tham khảo qua danh sách những nhà cung cấp hosting chất lượng cao giá rẻ.
2. Đăng ký một tên miền mà bạn thích. Bạn sở hữu thể tham khảo bài viết hướng dẫn đăng ký tên miền trên GoDaddy.
3. Tải về mã nguồn mở WordPress trên wordpress.org.
không tính ra bạn mang thể buộc phải đến một số phần mềm hỗ trợ như phần mềm FTP, phần mềm tạo localhost…Mình sẽ đề cập đến trong các bài viết tiếp theo.
Ở các bài viết sau, mình sẽ hướng dẫn bí quyết hài hòa ba khía cạnh này để được 1 blog hoàn chỉnh. Cảm ơn người dùng đã đọc bài viết!

Bạn đang xem bài viết WordPress cơ bản: Chúng ta cần bắt đầu từ đâu?

Add Comment