WordPress cơ bản: Thao tác sử dụng trên Sidebar

Chào quý bạn đọc, hôm nay mình tiếp tục những bài viết hướng dẫn về WordPress cơ bản. Phần tiếp theo chúng ta sẽ làm việc với thanh sidebar. Đây là một thành phần cực kỳ quan trọng trên Website của bạn. Đa phần những website hay blog đều có thành phần này.

Sidebar là gì?

Trong những blog WordPress, khách hàng thường thấy một cấu trúc chung bao gồm: header, navigate, content, sidebar và footer. Và tất nhiên cấu trúc này có thể khác tùy theo mỗi theme tiêu dùng hoặc tùy chỉnh theo ý thích của mỗi người. Ở đây chúng ta ưa chuộng tới phần sidebar.
Sidebar là 1 cột nằm dọc trên blog bao gồm nhiều thành phần nhỏ gọi là các widgets. Với một website thường có một hoặc 2 sidebar hoặc cũng có thể không sở hữu sidebar, sidebar có thể nằm bên trái hay bên cánh phải tùy theo cấu trúc theme và phần cài đặt của bạn.

sidebar

Mục quản lý sidebar trong trang quản trị Admin Dashboard là Appearance -> Widget

sidebar

 

Ở mục Available Widgets bao gồm các Widgets được cung ứng sẵn. Để sử dụng một Widget nào đó, bạn chỉ đơn giản là kéo thả Widget ấy vào vị trí mà bạn muốn trên sidebar.

Một số Widgets thường được sử dụng

  • Recent Posts: hiển thị danh sách bài viết mới.
  • Recent Comments: hiển thị bình luận mới.
  • Tag Cloud: danh sách tag trên website của bạn.
  • Search: khung tìm kiếm trên website.
  • Text: chèn các đoạn text hoặc code HTML.

Một số Plugins quản lý Sidebar

1. Widget CSS Classes

Thêm CSS riêng cho từng widget.

sidebar

Sau khi bạn đã cài đặt plugin này, mỗi widget bạn sử dụng sẽ được bổ sung thêm 1 lớp CSS do bạn tự đặt tên. Sau ấy bạn vào mục file style.css để thêm những thuộc tính cho lớp CSS này.

2. Display widgets

Lựa chọn widgets hiển thị theo từng trang, bài viết hoặc theo category.

Sau khi bạn cài đặt và active plugins này, mỗi widgets bạn cài đặt sẽ có thêm phần tùy chỉnh show/hide. Để ẩn widgets trong 1 vài trang, bạn gõ tìm “Hide on checked” và đánh dấu vào những trang mà bạn không cho phép hiển thị widgets. Nếu chỉ cho hiển thị widgets trong một vài trang nào đó, bạn chọn phần “Show on checked” và đánh dấu vào các trang mà bạn bắt buộc widgets xuất hiện.

ngoài ra còn hầu hết plugins khác dùng để quản lý sidebar và widgets trong WordPress bạn có thể tìm hiểu thêm như: Widgets Controller, Widget logic, Dynamic Widgets…

Bạn đang xem bài viết WordPress cơ bản: Thao tác sử dụng trên Sidebar

Add Comment